1
Live chat on Facebook

Bạn đang ở đây

Chăn lông cừu cao cấp Eskimo khẳng định nơi lạnh giá

Chăn lông cừu hiệu Eskimo khẳng định chất lượng đại diện cho cuộc sống khắc nghiệt và lạnh giá ở Bắc Cực của người Eskimo ở một nơi tưởng chừng như con người ...Bằng việc khám phá Cuộc sống người Eskimo nơi lạnh giá nhất hành tinh như thế nào?

Khám phá mới về công dụng "khó tin" của nước tiểu

Các hiện tượng đáng sợ có thể xảy ra trong siêu bão

Thành phố "biết đi": dự án có thật sự viển vông?

Kinh dị những dự án nghệ thuật tạo nên từ chất thải

 

Eskimo là tộc người sống trên những vùng băng tuyết hoang vu lạnh giá. Toàn bộ lãnh thổ Greenland, Bắc Mỹ và đông Siberia. Ở những nơi lạnh nhất mà ít người dám đặt chân đến thì những ngườiEskimo lại lấy đó là nơi sinh sống của họ. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cuộc sống của người Eskimo như thế nào.

Người Eskimo tự gọi mình là Inuit hay Yuit- có nghĩa là "dân tộc chân thật”. Bề ngoài, một người Eskimo trưởng thành có chiều cao trên 1,6 mét; tóc đen.. Đây là tộc người chịu rét cực giỏi. Chỉ với một chiếc áo lông thú họ có thể tồn tại được trong những thời khắc lạnh lẽo nhất.

Người Eskimo sống bằng nghề săn bắn, thực phẩm truyền thống của họ vào mùa đông chủ yếu là: Hải cẩu, gấu bắc cực…hay những loài thú trên bờ mà họ có thể săn được.

Việc đi lại của người Eskimo vào mùa Hè trông cả vào thuyền kayak hoặc umiak, dạng thuyền đơn giản bằng cây gỗ khoét rỗng và lót da hải cẩu, da sử tử biển, thuôn dài chứa được một đến vài người.

Người Eskimo là những chuyên gia hàng đầu thế giới về việc săn bắt cá voi,mà không một tàu thuyền nào trên thế giới có thể sánh ngang với người Eskimo về tài nghệ này.

Với những loài thú trên bờ như loài hươu,gấu Bắc Cực. Người Eskimo dùng bẫy và bả để săn bắt. Trên những chiếc xe trượt tuyết do đàn chó bắc cực kéo (chúng phổ biến trên thương trường với tên gọi là chó Eskimo).

Người Eskimo nổi tiếng với tài săn bắn. Chiếc lều trong hình được phủ kín bởi da những con thú - chiến tích sau mỗi buổi đi săn của đàn ông nơi đó.

Họ thường tích trữ các sản phẩm mình săn bắn được ở mùa hè để dành cho mùa đông khắc nghiệt.

Một món ăn truyền thống của người Eskimo là akutaq (thường được gọi là kem Eskimo), được làm từ quả mâm xôi, mỡ hải cẩu, cá và thịt tuần lộc. Sau bữa ăn thì thường có trà nóng và bánh quy, được làm từ bột mì mua từ các trạm buôn bán, được phục vụ trong gần như mọi nhà.

Ngay từ khi lên 8 tuổi, lũ con trai đã theo cha đi săn bắt, còn lũ trẻ gái thì theo mẹ học nấu nướng, may vá áo quần lông thú.

Quần áo của người Eskimo được làm từ da động vật. Giầy được làm từ da hải cẩu không thấm nước. Truyền thống của họ là kể cả đàn ông, phụ nữ hay trẻ em đều mặc quần áo giống nhau.

Trong gia đình người Eskimo có sự phân chia công việc rõ ràng, đàn ông thì săn bắn, đàn bà thì nấu nướng may vá…Tuyệt đối không thấy bóng phụ nữ nào sửa nhà vì người Eskimo rất tôn trọng người già, trẻ em, phụ nữ.

Họ sống tập trung với nhau cha mẹ, anh em, chị em chưa lập gia đình hay những người thân, tất cả các thành viên đều phải làm việc để cùng nhau sống trong mùa đông khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Trong thế kỷ 20 hầu hết người Eskimo chuyển đổi sang Thiên Chúa giáo. Vì sống giữa tự nhiên nên dân gian Eskimo tin sâu sắc vào các hiện tượng siêu nhiên, họ coi mọi vật đều có linh hồn, có ma xấu, ma tốt, thần tiên, quái vật người nửa thú... Ai nấy đều tự bảo vệ mình bằng bùa, chú và nhờ thầy phù thủy mách cho cách chống lại thế lực xấu, xem các hiện tượng, các dấu hiệu cấm kỵ

Vào mùa đông người Ekimo thường cắt gọt những viên gạch vuông vức để dựng một căn nhà tuyết.

Phần lớn mọi người Ekimo đều sống trong căn nhà nửa chôn dưới đất nửa chôn trên mặt đất; hình tròn, chữ nhật hoặc đa giác; ra vào bằng đường ngầm; nhiệt độ ấm hơn ngoài từ 5-7 độ.

Người Eskimo sống trong nhà suốt mùa Đông cho đến mùa Xuân thì dựng những căn lều có cột gỗ ở giữa, xung quanh quây da tuần lộc, khá rộng chứa được cả chục người, nằm san sát nhau tạo nên một ngôi làng 300-400 người.

Những bộ răng nanh của con hải cẩu biển được các thợ săn quy tụ lại.

Đến mùa Đông, người Eskimo đi lại chủ yếu nhờ xe chó kéo, mỗi chiếc có khoảng 10 con chó.

Tuy rằng phải sống ở mảnh đất với thời tiết khắc nghiệt nhất trên thế giới, nhưng người Ekimo vẫn luôn vui tươi và nụ cười vẫn luôn thường trực trên khuân mặt họ.

 

Bmall.vn sưu tầm